Ford Everest - Những tuyệt chiêu dành cho người lái xe am hiểu

Ford Everest không chỉ là một mẫu xe mạnh mẽ, bền bỉ mà còn được bổ sung những tính năng hỗ trợ hiện đại nhất để chinh phục mọi cung đường “khó nhằn”.

Ford Everest là mẫu SUV thông minh và đa dụng đáng chú ý nhất trong phần khúc tầm trung. Trong 9 tháng đầu năm, Ford Everest dường như chiều được lòng của khách hàng Việt Nam, với mức doanh số bán ra xếp thứ 2 phần khúc.

Bên cạnh đó, Everest 2021 vẫn giữ nguyên bộ khung gầm chắc chắn đặc trưng cùng với hệ thống cân bằng điện tử - ESC cho trải nghiệm lái êm ái và đầm chắc. Các yếu tố này lại càng tạo nên lợi thế không nhỏ cho khả năng vượt địa hình trên mẫu SUV đa dụng này.Ford Everest 2021 có hai tùy chọn động cơ máy dầu: 2.0 Turbo cho công suất 178 Hp/420 Nm và 2.0 Bi-Turbo 210 Hp/ 500Nm. Cùng với đó là hộp số tự động 10 cấp không chỉ giúp xe tiết kiệm nhiên liệu mà còn tối ưu hóa vận hành, chuyển số nhanh và mượt mà hơn. Với mức cấu hình này, Ford Everest gần như “thừa sức” để đáp ứng hầu hết mọi nhu cầu của người tiêu dùng phổ thông.

Tuy nhiên, sức mạnh không phải là thứ duy nhất Everest có, khi Ford còn ưu ái khi trang bị thêm một loại các trang bị tiện ích mà khó có chiếc SUV tầm trung nào sử hữu. Nổi bật nhất chính là bộ ba: Hệ thống kiểm soát địa hình (TMS - Terrain Management System); Tính năng hạn chế tốc độ và Hệ thống nhận diện xâm nhập độc quyền. Có thể nói, với những tính năng mới này, Ford Everest 2021 như “hổ mọc thêm cánh”, sẵn sàng chinh phục cả những cung đường khó nhất.

Hệ thống kiểm soát địa hình (TMS)

Hệ thống kiểm soát địa hình (TMS) trên Ford Everest mang đến 4 chế độ lái tùy thuộc vào điều khiển địa hình: Bình thường; Tuyết/bùn/cỏ; Cát và Đá. Mẫu xe cũng được tích hợp thêm Chế độ cầu chậm và Hỗ trợ đổ đèo.

Theo đó, với mỗi chế độ, hệ thống TMS sẽ điều chỉnh các thuộc tính như: Bộ truyền động, độ phản hồi ga hay các cài đặt kiểm soát độ bám đường… để thích nghi với địa hình thực tế.

Chế độ thường: Dành cho những cung đường thường và nên được sử dụng trên các mặt đường cứng

Chế độ Tuyết/Bùn/Cỏ: Hệ thống sẽ làm xe chuyển số chậm và giữ số vòng tua ở mức thấp để hạn chế tình trạng trơn trượt.

Chế độ Cát: Sử dụng với địa hình Cát và Bùn lầy. Độ phản hồi ga được tăng lên và bánh xe trượt nhiều hơn để xe có thể duy trì đà di chuyển

Chế độ Đá: Chế độ này giúp tăng cường Hệ thống kiểm soát độ bám đường và làm giảm độ phản hồi ga để ngăn bạn giật ga khi xe bị xóc nảy.

Tính năng hạn chế tốc độ LIM

Tính năng hạn chế tốc độ (LIM) rất hữu ích khi vận hành trên những cung đường đèo dốc, đặc biệt là những người mới lái. Tính năng này cho phép người lái thiết lập một tốc độ tối đa, và hệ thống sẽ giữ cho xe không vượt quá tốc độ này dù có lỡ chân ga. Đặc biệt, đối với những người đang làm quen với việc lái xe đường dài thì tính năng này sẽ giúp họ không bị “tuýt còi” do vượt quá tốc độ cho phép.


 

Hệ thống nhận diện xâm nhập, chống trộm

Hiện tính năng này đã được Ford tích hợp trên mọi phiên bản Everest Sport đang phân phối tại thị trường Việt Nam.

Ford Everest được trang bị hệ thống báo chống trộm bằng cảm biến “Nhận diện xâm nhập” (Volumetric Burglar Alarm System) tự động. Có 2 loại cảm biến được lắp đặt:

Cảm biến bên trong xe: lắp phía trên gương chiếu hậu bên trong xe, cảm biến này có khả năng phát hiện bất kỳ chuyển động nào trong xe của bạn.

Cảm biến độ nghiêng (hoặc chuyển động): phát hiện việc thay đổi trọng tâm, phát hiện việc kéo xe, cẩu xe.

Các cảm biến này sẽ hoạt động ngay lập tức hoặc sau khi cửa xe được khóa vài giây. Hệ thống sẽ nhận diện và hú còi cảnh báo trong trường hợp: Có người cố tình mở hoặc đột nhập vào xe; khi người lái quên chưa đóng cửa kính. Đặc biệt, hệ thống cũng phát cảnh báo khi bạn không may bỏ quên thú cưng trong xe. Cải tiến này được đánh giá rất cao tại thị trường nước ngoài, trong hoàn cảnh nhiều người “bỏ quên” trẻ nhỏ trong xe.

Bên cạnh những công nghệ tiên tiến kể trên, Ford Everest 2021 còn được trang bị những tính năng hỗ trợ người lái đắc lực khác như Hệ thống kiểm soát hành trình thích ứng (Adaptive Cruise Control) với khả năng tự động điều chỉnh tốc độ theo tình trạng mật độ giao thông trên đường. Tính năng Cảnh báo Lệch làn và Hỗ trợ Duy trì Làn đường nhằm báo hiệu xe đang rời khỏi làn đường và điều chỉnh xe bám theo đúng làn đường di chuyển cũng được xem là “trợ thủ” đắc lực cho người lái.

Bền bỉ, mạnh mẽ và hiện đại - có lẽ là những tính từ đúng nhất khi nhắc đến Ford Everest 2021. Không chỉ đáp ứng tốt những nhu cầu thường nhật, chiếc SUV từ Mỹ còn là một người đồng hành đáng tin cậy trên mọi cung đường.