Đảo lốp ô tô: thời điểm thực hiện và cách đảo tại nhà đơn giản

I. Đảo lốp ô tô là gì?

Đảo lốp xe ôtô là thay đổi vị trí giữa các lốp với nhau, nhằm hạn chế tình trạng 4 lốp của xe bị hao mòn không đều. Từ đó gia tăng tuổi thọ sử dụng lốp, nâng cao tính an toàn khi vận hành xe và tiết kiệm nhiên liệu tiêu hao khi vận hành xe.

Đảo lốp ô tô: thời điểm thực hiện và cách đảo tại nhà đơn giản

Vậy nên, việc đảo lốp đúng thời điểm và đúng cách luôn được các chuyên gia trong ngành sản xuất lốp khuyến cáo nên thực hiện đầy đủ. Bạn có thể thực hiện theo các phương pháp như đổi thẳng, đổi ngang hay đổi chéo, điều này phụ thuộc vào kiểu dẫn động của xe.

II. Tại sao cần phải đảo bánh xe ô tô?

Trên thực tế, xe ô tô có thể đỗ thăng bằng chỉ với 3 bánh xe. Tuy nhiên, do trọng tải phân bố giữa các bánh xe là không đồng đều với nhau, nên sẽ xuất hiện tình trạng lốp xe ô tô mòn không đều.

Đảo lốp ô tô: thời điểm thực hiện và cách đảo tại nhà đơn giản

Ngày nay, đa phần các mẫu xe ô tô đời mới đều sử dụng hệ dẫn động cầu trước, từ đó mà các lốp xe phía trước phải chịu tải trọng nặng hơn với các lốp phía sau do động cơ được đặt phía trước.

Ngoài ra, lực cản khi người lái đánh lái sang trái/phải hay khi cua cũng sẽ khiến lốp xe phía trước nhanh mòn hơn các lốp phía sau. Thậm chí, khi xe phanh gấp, toàn bộ tải trọng của xe sẽ dồn về phía trước, bánh xe phía trước phải chịu thêm 80% lực phanh, nên từ đó bánh trước có khả năng bị mòn nhanh hơn lốp phía sau.

Đảo lốp ô tô: thời điểm thực hiện và cách đảo tại nhà đơn giản

Tình trạng mài mòn này là luôn không đồng đều, mà nó chỉ mòn ở một số vị trí cụ thể. Từ đó lực bám của bánh xe xuống mặt đường là không giống nhau, hậu quả là khả năng phanh của xe sẽ bị giảm. Cụ thể hơn, lốp xe trước bên phải, sẽ nhanh mòn và mòn nhiều hơn so với lốp trước phía bên trái, nên sau 1 thời gian, chúng ta cần phải đảo lốp ô tô.

III. Khi nào nên đảo lốp xe ô tô?

Để khắc phục tình trạng lốp xe mòn không đều, chủ xe nên tiến hành việc đảo lốp nhằm di chuyển vị trí giữa các bánh xe theo thời gian quy định của nhà sản xuất. Vậy khi nào nên đảo lốp xe ô tô?

Về thời điểm đảo lốp ôtô, cũng như cách thức thực hiện, bạn có thể tham khảo trong sổ tay hướng dẫn sử dụng xe của nhà sản xuất. Nếu như không có chỉ định cụ thể nào về thời gian cần phải đảo lốp, thì bạn có thể đảo lốp sau khoảng 10.000 km xe vận hành.

Đảo lốp ô tô: thời điểm thực hiện và cách đảo tại nhà đơn giản

Nếu xe của bạn là xe hai cầu, thì thời điểm đảo lốp cần được diễn ra sớm hơn, cụ thể là từ 6.000 – 7.000 km xe vận hành. Và sau khi tiến hành đảo lốp, bạn nên kiểm tra cẩn thận xem các góc đặt bánh đã khớp hay chưa, kiểm tra độ mòn của lốp có chuẩn chưa…

IV. Hướng dẫn tự đảo lốp xe ô tô tại nhà

Công việc đảo lốp xe ô tô thực sự không quá phức tạp, chỉ cần bạn nắm vững quy trình – nguyên tắc và có đầy đủ dụng cụ và làm theo hướng dẫn cùng sơ đồ đảo lốp xe ô tô là có thể thực hiện được ngay tại nhà.

1. Cách đảo lốp xe ô tô dẫn động cầu trước

Đảo lốp ô tô: thời điểm thực hiện và cách đảo tại nhà đơn giản

Đối với xe sử dụng hệ dẫn động cầu trước, bạn nên tiến hành đảo lốp ô tô theo kiểu đối xứng. Đa số các mẫu ô tô mới ngày nay đều sử dụng hệ dẫn động cầu trước, các chủ xe chỉ cần nắm vững quy luật đảo lốp là có thể tiến hành đảo lốp đúng cách.

Một là bạn đảo lốp trước bên trái và bên phải, đảo xuống lốp sau tương ứng vị trí trái và phải. Còn lốp xe sau trái thì đảo lên lốp trước phía bên phải và lốp sau phía bên phải đảo lên lốp trước phía bên trái (xuống thẳng – lên chéo).

Hoặc bạn cũng có thể đổi lốp sau phía bên trái, với lốp trước phía bên phải và lốp sau phía bên phải sẽ đổi vị trí cho lốp xe trước phía bên trái (đổi chéo).

2. Cách đảo lốp xe cầu sau hoặc dẫn động 4 bánh

Đảo lốp ô tô: thời điểm thực hiện và cách đảo tại nhà đơn giản

Đối với xe sử dụng hệ dẫn động cầu sau hoặc dẫn động 4 bánh, thì bạn cần phải đảo lốp xe theo cách khác. Cụ thể như sau:

Đảo lốp trước phía bên trái xuống vị trí lốp sau phía bên phải, còn lốp xe trước phía bên phải đổi xuống vị trí lốp sau phía bên trái. Còn hai lốp sau sẽ đổi lên vị trí tương ứng phía bên trên (trái với trái và phải với phải).

Ngoài ra, xe dẫn động cầu sau còn có thể đổi chéo với 4 bánh cho nhau (đổi chéo).

Việc đảo lốp ô tô định kỳ đúng thời điểm ngoài việc gia tăng tuổi thọ, giảm mức tiêu hao nhiên liệu ra, thì nó còn đảm bảo tính an toàn khi sử dụng xe. Vậy nên, các chủ xe cần lưu ý để tiến hành đảo lốp xe đúng thời gian quy định của nhà sản xuất.

Nguồn bài viết: Sưu tầm